Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 25658 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Mô hình mới - Sản phẩm mới
Luân canh 4 vụ màu, thu gần 200 triệu/8 sào ruộng/năm (04/08/2015)
Nhờ luân canh 3 vụ dưa hấu, 1 vụ khoai tây mỗi năm, ông Hoàng Văn Khiêm (thôn Đại Công, xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng) thu gần 200 triệu đồng từ 8 sào đất ruộng.
Thôn Đại Công nằm bên bờ sông Luộc. Đây là vùng đồng trũng, thường bị ngập úng, trồng lúa rất cực nhọc mà cái nghèo vẫn cứ đeo đuổi. Từ năm 2002, gia đình ông Khiêm mạnh dạn đầu tư bơm cát từ sông vào, tôn nền, đánh luống trồng dưa hấu và khoai tây.
Ông Khiêm cho biết, từ tháng 2 đến tháng 9 âm lịch, ông trồng 3 vụ dưa hấu liền nhau, từ tháng 10 đến tháng 1 âm lịch, trồng khoai tây Atlantic.
Kỹ thuật sử dụng vải bạt (plastic) mới được nông dân ở đây ứng dụng từ năm 2010. Ông Khiêm cho biết, trước đây khi chưa có loại vải bạt này, gia đình ông và bà con trong xã phải trải rơm rạ lên luống.
Khi đó, cỏ dại quá nhiều, dọn không xuể, bón phân cho dưa nhưng cỏ ăn hết, phun thuốc diệt cỏ dưa sẽ chết, quả tiếp xúc với đất dễ bị hỏng.
Ông Khiêm cho biết, sử dụng vải bạt, hạn chế được cỏ dại, côn trùng phá hại, nấm bệnh, đất giữ được phân bón lại không bị xói mòn, cây phát triển mạnh, cho năng suất và chất lượng vượt trội.
Mỗi lỗ đục trên bạt là một cây, các cây cách nhau khoảng 0,4m. Khi cây được 3 lá thật thì ngắt ngọn cho ra nhánh mới. Mỗi cây chỉ lấy 3 nhánh. Đến khi cây cho quả bằng cái chén thì bắt đầu tuyển quả. Mỗi cây chỉ chọn một quả cân đối, khỏe mạnh nhất để giữ lại, ngắt bỏ những quả khác.
Vụ dưa hấu cuối năm 2014, được mùa, được giá. Mỗi sào ông trồng được 300-400 cây, cho sản lượng khoảng 1,5 tấn. Thương lái đến tận ruộng thu mua với giá 10.000 đ/kg. Trừ chi phí, ông thu lãi trên 10 triệu đ/sào. Vào thời điểm rớt giá, thấp nhất là 5.000 đ/kg, dưa nhà ông vẫn cho lãi khoảng 5 triệu đ/sào.
Bên cạnh đó, ông mạnh dạn đưa giống khoai tây Atlantic vào trồng vụ đông. Năng suất khoai tây có năm đạt 1 tấn/sào. Khoai tây được Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina bao tiêu toàn bộ với giá khoảng 6.000-7.000 đ/kg. Mỗi vụ khoai tây, ông thu lãi từ 20-30 triệu đ.
Trong các năm 2012, 2013, với 8 sào ruộng, ông Khiêm thu lãi từ 160-165 triệu đồng. Năm 2014, dưa hấu được giá hơn những năm trước, gia đình ông thu nhập gần 200 triệu đồng.
Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam
- Mô hình trồng thanh long hướng hữu cơ (19/07/2022)
- Nuôi rắn ráo trâu mỗi năm thu lãi nửa tỷ đồng (08/12/2021)
- Vươn lên làm giàu từ cây công trình (08/12/2021)
- Nuôi dúi thu nhập trăm triệu mỗi năm (29/11/2021)
- Làm giàu từ nuôi gà thịt (27/10/2021)
- Hiệu quả từ mô hình nuôi cá trắm cỏ bằng cỏ Ruzi (06/10/2021)