Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 1062
Tổng truy cập : 57,998

Mô hình mới - Sản phẩm mới

Mô hình sử dụng bã nấm mỡ làm giá thể sản xuất mạ khay (24/09/2021)

Mô hình sử dụng bã nấm mỡ làm giá thể sản xuất mạ khay của chị Bùi Thị Hảo, thôn Kinh Lương 5, xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng vừa tiết kiệm chi phí, giảm công lao động, bảo vệ môi trường.

Hiện nay giá thể sản xuất mạ khay đang được áp dụng rộng rãi, tuy nhiên nguyên liệu sử dụng chính là đất đồi có giá bán cao (3.000 đồng/kg) khiến chi phí sản xuất lớn, gây khó khăn cho việc mở rộng quy hoạch. Bên cạnh đó, hầu hết nguồn bã thải trong sản xuất nấm hiện nay đang được xả thẳng ra môi trường, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, lãng phí nguồn nguyên liệu sản xuất.

Trước thực tế đó, từ vụ xuân năm 2018 chị Hảo đã mạnh dạn thử nghiệm và đưa ra phương pháp làm mới sử dụng bã nấm để sản xuất mạ khay. Chị Hảo tiến hành trộn bã nấm làm giá thể gieo mạ khay với tỷ lệ 50% bã nấm + 50% đất bột. Trong bã nấm mỡ đã có sẵn các thành phần dinh dưỡng như đạm Ure, đạm sulfatamon, , rơm, rạ khô. Nhờ nguồn dinh dưỡng có sẵn nên khi gieo mạ không cần bổ sung bất kỳ loại phân bón nào. Qua thực tế, để sản xuất ra 1000 khay mạ cần chi phí là 9,7 triệu đồng. Phương pháp sử dụng bã nấm làm giá thể chi phí sản xuất là 5,65 triệu đồng, giảm 42% chi phí so với sản xuất thông thường.

Hiện nay, phương pháp này đã được 20 cơ sở sản xuất mạ khay trên địa bàn thành phố áp dụng vào thực tế sản xuất. Tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn, chi phí sản xuất thấp, giúp bảo vệ môi trường. Đây là tiền đề để mở rộng phương pháp sử dụng bã nấm mỡ làm giá thể để sản xuất các cây trồng khác, đặc biệt là rau, hoa, cây cảnh có giá trị kinh tế cao./.

Vũ Đắc Việt tổng hợp