Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 3504
Tổng truy cập : 57,998

Bà con cần biết

Một số lưu ý ngâm ủ thóc giống vụ Xuân (21/01/2021)

          Công tác ngâm ủ thóc giống là khâu quan trọng, để đảm bảo được tỷ lệ thóc nảy mầm trên 85%, bà con cần lưu ý:

1.  Ngâm ủ

- Cần ngâm đủ thời gian cho hạt thóc được “no nước”.

- Làm sạch hạt giống (loại bỏ lép lửng) và xử lý hạt trước khi ngâm ủ (đối với các giống lúa thuần và lúa lai sản xuất trong nước).

- Xử lý thóc bằng dung dịch nước muối (15%) trong vòng từ 15 - 20 phút (1,5 kg muối/10 lít nước) sẽ diệt được hầu hết các loại nấm (khô vằn, đốm nâu, lép hạt, …) tồn dư trên vỏ hạt.

- Ngâm thóc bằng nước nóng 540C (3 sôi 2 lạnh) khi thời tiết giá rét (dưới 170C). Để duy trì nhiệt độ thích hợp cho hạt thóc hút nước tốt cần phải thay nước ấm thường xuyên (2 - 4 giờ/lần).

- Căn cứ vào nhiệt độ thời tiết trong ngày khi đổ thóc vào ngâm và quan sát vỏ hạt dày hay mỏng mà tiến hành ngâm sao cho đủ thời gian yêu cầu của giống đó (nhiệt độ cao thóc hút nước nhanh, nhiệt độ thấp, thóc hút nước chậm; Giống lúa vỏ mỏng hút nước nhanh hơn giống vỏ dày).

- Chỉ dùng bao đay hoặc túi vải coton, vải bông, giành mây đựng thóc để ủ. Tuyệt đối không dùng bao xác rắn có nhiều nilon hoặc túi nilon để đựng thóc.

Nếu trường hợp đem ngâm thóc lại gặp rét đậm kéo dài, bà con nên gieo mạ khi hạt thóc vừa mới nứt nanh, không nên để hạt thóc trong đống ủ kéo dài trên 1 tuần vì làm vậy hạt thóc sẽ mất dần sức sống do tinh bột bị thải ra ngoài.

2. Tránh côn trùng, giảm vi rút gây bệnh:

- Dùng Cruiser plus theo tỷ lệ (20 ml cruiser/0,4 - 0,5 lít nước xử lý cho 10 kg thóc), phun ướt đều để hạt thóc thấm thuốc có màu hồng tươi rồi lại ủ tiếp đến khi đem gieo. Nếu hạt thóc đã đạt tiêu chuẩn đem gieo (mầm dài = 1/3 hạt, rễ dài = 1/2 hạt) nhưng gặp thời tiết rét đậm dưới 15 0C (không cho phép gieo cấy ngoài ruộng), có thể dùng tro bếp nguội trộn đều với mống mạ theo tỷ lệ (3 tro 10 kg mống) rồi đổ trên nong, nia trải đều dày khoảng 15 - 20 cm rồi phủ bao tải ẩm lên trên. Làm như vậy có thể giữ mống kéo dài được 2 - 3 ngày nữa./.

Nguồn: Khuyến nông Hà Nội