Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 18935
Tổng truy cập : 57,998

Bà con cần biết

Một vài lưu ý và biện pháp ngăn ngừa bệnh cúm gia cầm (22/11/2016)

* Khi có dịch xảy ra thì phải:

- Báo ngay cho cán bộ thú y hay chính quyền địa phương khi thấy gia cầm ốm, chết.

- Không bán chạy, giết mổ, không vứt xác gia cầm bệnh bừa bãi.

- Không mua, bán gia cầm và sản phẩm gia cầm trong vùng dịch.

- Thực hiện việc tiêu hủy gia cầm, vệ sinh tiêu độc chuồng trại theo hướng dẫn của cán bộ thú y.

- Không cho trẻ em, các thành viên trong gia đình và những người không có nhiệm vụ vào khu vực chuồng nuôi có dịch.

- Không sử dụng gia cầm ốm, chết làm thực phẩm.

- Phải sử dụng bảo hộ lao động khi tiếp xúc với gia cầm bệnh. Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi tiếp xúc gia cầm.

* Người giết mổ gia cầm thực hiện 3 phải:

- Phải có trang bị bảo hộ tối thiểu khi giết mổ gia cầm như quần áo bảo hộ, ủng,khẩu trang, găng tay, kính.

- Phải rửa sạch chân tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi giết mổ.

- Phải không có tổn thương ở tay, chân và bệnh ngoài da.

* Nơi giết mổ gia cầm:

- Phải được vệ sinh sạch sẽ và tiêu độc khử trùng sau mỗi lần giết mổ.

- Phải thu gom chất thải sau giết mổ để xử lý.

- Phải sử dụng hóa chất như Chloramin, Virkon, Iodin để tiêu độc.

* Giết mổ gia cầm phải tuân thủ:

- Ba được:

+ Chỉ được giết mổ gia cầm đã qua kiểm dịch thú y.

+ Chỉ được giết mổ tại các điểm, lò mổ tập trung theo quy định của chính quyền địa phương.

+ Phải được cán bộ thú y kiểm tra, đóng dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem vệ sinh thú y.

- Một không:

+ Không được giết mổ gia cầm trong nội thành, nội thị, không đúng nơi quy định của chính quyền địa phương.

* Người vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm:

- Khi vận chuyển phải có phương tiện chuyên dùng, không gây ô nhiễm môi trường.

- Chỉ được vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y.

* Để ngăn ngừa bệnh cúm gia cầm:

- Chỉ nuôi gia cầm rõ nguồn gốc, có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y.

- Khi nhập gia cầm về nuôi, nên nuôi cách ly ít nhất 2 tuần trước khi thả chung đàn.

- Nhốt riêng các loại gia cầm, ví dụ nhốt riêng gà, vịt, ngan.

- Thực hiện tiêm phòng vắc-xin cúm theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

- Định kỳ vệ sinh tiêu độc chuồng trại: thu gom phân, chất thải đốt hoặc ủ thành đống trong 15 - 30 ngày để diệt mầm bệnh, sau đó phun hóa chất sát trùng.

- Sử dụng bảo hộ lao động (khẩu trang, găng tay, quần áo bảo hộ...) khi tiếp xúc và chăm sóc gia cầm.

- Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi tiếp xúc gia cầm.

- Để trống chuồng trại ít nhất 15 ngày trước khi nuôi lại. Nếu trước đó có dịch phải để trống chuồng trại 3 tháng.

* Đặc điểm của virus cúm gia cầm:

- Có thể tồn tại trong phân, nước tiểu và trong đất nhiều tuần.

- Có thể tồn tại trong môi trường từ 6 đến 35 ngày.

* Triệu chứng mắc bệnh chung:

- Chảy nhiều nước mắt, nước mũi, nước dãi.

- Khó thở.

- Phù đầu và mi mắt.

- Gia cầm chết đột ngột với số lượng lớn mà không biểu hiện triệu chứng.

- Vịt ít đi lại, cổ ngoẹo, đầu gục xuống.

Nguồn: Khuyến nông Hà Nội