Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 26457 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Bà con cần biết
Nguyên nhân gây ra thực phẩm không an toàn (10/11/2014)
* Thực phẩm an toàn (rau, củ, quả, lúa, gạo, thịt, cá …) là loại thực phẩm:
- Không chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hoá chất, kháng sinh cấm hoặc vượt quá giới hạn cho phép.
- Không chứa tạp chất (kim loại, thuỷ tinh, vật cứng …)
Bán hàng tràn lan làm khó kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Không chứa tác nhân sinh học gây bệnh (vi rút, vi sinh vật, ký sinh trùng)
- Có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ, rõ ràng;
- Được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về an toàn thực phẩm.
* Những nguyên nhân làm cho thực phẩm (rau, củ, quả, lúa, gạo, thịt, cá…) không an toàn:
- Giai đoạn nuôi trồng, thu hái:
+ Sử dụng nguồn nước không an toàn
+ Sử dụng phân bón không đúng cách
+ Sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật cấm hoặc chất được phép nhưng không tuân thủ theo quy định.
- Giai đoạn sơ chế:
+ Sử dụng nguồn nước không an toàn
+ Sử dụng hoá chất, phụ gia cấm hoặc chất được phép không tuân thủ theo quy định.
+ Vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh cá nhân không tuân thủ quy định
- Giai đoạn bảo quản, vận chuyển:
+ Sử dụng hoá chất cấm
+ Phương thức và điều kiện bảo quản, vận chuyển không phù hợp.
* Pháp luật cấm sản xuất, kinh doanh:
- Thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa; Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; Thực phẩm bị biến chất;
- Thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép;
- Thực phẩm có bao gói, đồ chứa đựng không bảo đảm an toàn hoặc bị vỡ, rách, biến dạng trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm;
- Thịt hoặc sản phẩm được chế biến từ thịt chưa qua kiểm tra thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đạt yêu cầu;
- Thực phẩm không được phép sản xuất, kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh;
- Thực phẩm chưa được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc diện phải được đăng ký bản công bố hợp quy;
- Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng.
Pháp luật cũng cấm sử dụng phương tiện gây ô nhiễm thực phẩm, phương tiện đã vận chuyển chất độc hại chưa được tẩy rửa sạch để vận chuyển nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
P.V (tổng hợp)
- Phòng trừ sâu tơ hại súp lơ, bắp cải (08/12/2021)
- Một số lưu ý chống rét cho gia súc, gia cầm (08/12/2021)
- Một số lưu ý phòng chống rét cho cá (29/11/2021)
- Một số lưu ý khi nuôi gà thịt phục vụ Tết Nguyên Đán (27/10/2021)
- Lưu ý với bệnh dịch tả lợn châu Phi trước tình hình mới (06/10/2021)
- Chăm sóc và quản lý đàn cá nuôi lồng bè trên sông, hồ mùa mưa lũ (24/09/2021)