Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 123
Tổng truy cập : 57,998

Bà con cần biết

Những khuyến cáo khi trồng rau trong mùa mưa (22/08/2019)

 

            Trồng rau trong mùa mưa thường gặp rất nhiều khó khăn chứ không được thuận lợi như ở vụ Đông - Xuân, nhất là về yếu tố thời tiết. Tuy nhiên, nếu nắm được một số các yếu tố cơ bản, bà con vẫn có thể khắc phục được. Xin đưa ra một số khuyến cáo cho bà con khi trồng rau trong mùa mưa:

 1. Kỹ thuật canh tác

- Thiết kế mương xung quanh ruộng rau phải có rãnh thoát nước tốt và nhanh khi gặp mưa nhiều và kéo dài (tránh bị ngập cục bộ quá 12 giờ đồng hồ), vì nếu bị ngập quá lâu, rễ cây sẽ bị mất ôxy (dân gian gọi là bị ngộp) và khả năng hấp thu dinh dưỡng kém, tình trạng này nếu kéo dài cây sẽ bị chết hoặc bị tuột lá, dẫn đến năng suất bị giảm đáng kể.

- Bón nhiều phân hữu cơ (nếu là phân chuồng, phải ủ hoai trước khi bón) để tạo độ tơi xốp và nên phủ bạt để hạn chế cỏ dại tránh bị rửa trôi dinh dưỡng.

- Khi bị ngập úng, lớp đất mặt sẽ bị đóng váng, bà con nên dùng cuốc để xới xáo, nhằm phá bỏ lớp váng đó để tiếp ôxy cho rễ cây.

2. Chăm sóc

- Chọn giống kháng được những bệnh thường gặp trong mùa mưa như: héo dây, sương mai, thán thư, thối nhũn…

- Kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học như Trichoderma bằng cách ủ với phân hữu cơ để bón lót, nhằm hạn chế một số loại nấm bệnh hoặc khi cây được 5 - 7 ngày tuổi có thể hòa với nước để tưới vào gốc cây rau.

- Sử dụng định kỳ các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng trị một số loại sâu bệnh thường gặp (chú ý nên sử dụng thuốc sinh học, đảm bảo được thời gian cách ly của thuốc để an toàn cho rau và người tiêu dùng) và luôn luôn vệ sinh đồng ruộng thật sạch sẽ./.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam