Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 35003 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Bà con cần biết
Những lưu ý trong công tác chăn nuôi vụ xuân hè (25/04/2016)
Hiện nay, ở các tỉnh miền Bắc, tiết trời mùa xuân, chuẩn bị bước sang hè, thời tiết ấm dần lên, tuy nhiên độ ẩm vẫn cao dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, dẫn đến nguy cơ phát sinh dịch bệnh trên các đàn vật nuôi. Do đó, người chăn nuôi cần thực hiện tốt các việc sau:
* Kiểm tra, nâng cấp chuồng trại chăn nuôi
- Chuồng nuôi phải xây dựng ở nơi cao ráo, dễ thoát nước. Tường và nền chuồng nên phẳng, làm bằng vật liệu dễ vệ sinh, sát trùng. Khu vực chăn nuôi phải tách riêng với các khu vực khác như kho thức ăn, kho đựng dụng cụ, vật tư chăn nuôi...
- Có hàng rào hoặc tường bao chắn xung quanh khu vực chăn nuôi cũng như có cổng ra vào, hố sát trùng trước chuồng nuôi.
* Công tác chuẩn bị chăn nuôi
- Chuẩn bị chuồng nuôi phù hợp với đối tượng vật nuôi: loại, giống, lứa tuổi, số lượng...
- Trước khi nuôi phải vệ sinh toàn bộ khu vực chăn nuôi, phun thuốc sát trùng, quét vôi. Phải có thời gian trống chuồng ít nhất là 2 tuần (nuôi thịt), 4 tuần (nuôi sinh sản), sau khi đã dọn rửa phun khử trùng và quét vôi mới đưa vật nuôi vào nuôi.
- Các dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, máng uống… phải được rửa sạch, phun thuốc sát trùng và phơi nắng cho khô.
* Kiểm tra sức khoẻ vật nuôi
- Kiểm tra vật nuôi vào đầu giờ sáng hàng ngày, quan sát dáng đi, đứng, tiếng kêu, mắt, mũi, trạng thái phân. Kiểm tra tình trạng ăn uống của vật nuôi. Cách ly kịp thời những con có biểu hiện khác thường, chẩn đoán và điều trị nếu cần thiết
- Đảm bảo kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng như: mật độ; ánh sáng trong, ngoài chuồng nuôi; chế độ cho ăn, uống…
- Thực hiện nghiêm túc lịch phòng vắc-xin cho vật nuôi.
* Xử lý vật nuôi ốm, chết
- Sớm cách ly vật nuôi ốm, chết ra khỏi đàn, không được bán hoặc phát tán.
- Phải có khu mổ khám và đốt hoặc chôn xác vật nuôi. Khi chôn phải chôn sâu, rắc vôi bột. Thường xuyên phun thuốc sát trùng khu vực này.
- Không được sử dụng lại thức ăn thừa của những vật nuôi bị bệnh cho vật nuôi khác.
- Lưu ý: Trong quá trình thực hiện công việc, người chăn nuôi đặc biệt chú ý mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, đi ủng, đeo kính bảo hộ, đội mũ, đi găng tay, sau khi thực hiện công việc xong phải tắm rửa và sát trùng tay, chân, quần áo và các vật dụng có liên quan cẩn thận.
* Vận chuyển, giết mổ vật nuôi
- Hiện nay chỉ những vật nuôi có đủ các điều kiện sau mới được vận chuyển, giết mổ:
+ Những vật nuôi khoẻ mạnh và có nguồn gốc rõ ràng;
+ Có sự kiểm dịch của cơ quan thú y.
- Vận chuyển vật nuôi phải dùng xe chuyên dụng, không phát tán chất thải vật nuôi trong quá trình vận chuyển.
- Giết mổ ở nơi quy định và phải có nơi xử lý chất thải, vệ sinh và phun sát trùng nơi giết mổ ngay sau khi giết mổ.
Nguồn: Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
- Phòng trừ sâu tơ hại súp lơ, bắp cải (08/12/2021)
- Một số lưu ý chống rét cho gia súc, gia cầm (08/12/2021)
- Một số lưu ý phòng chống rét cho cá (29/11/2021)
- Một số lưu ý khi nuôi gà thịt phục vụ Tết Nguyên Đán (27/10/2021)
- Lưu ý với bệnh dịch tả lợn châu Phi trước tình hình mới (06/10/2021)
- Chăm sóc và quản lý đàn cá nuôi lồng bè trên sông, hồ mùa mưa lũ (24/09/2021)