Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 26610
Tổng truy cập : 57,998

Bà con cần biết

Nuôi tôm nước lợ phải đáp ứng quy chuẩn (15/09/2014)

Theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về cơ sở nuôi tôm nước lợ do Bộ NN&PTNT vừa ban hành, từ ngày 01/02/2015, các cơ sở nuôi tôm nước lợ phải đáp ứng các điều kiện bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm. Quy chuẩn được áp dụng cho các tổ chức, cá nhân nuôi bán thâm canh và thâm canh tôm sú; nuôi thâm canh tôm chân trắng.

Quy chuẩn trên quy định, địa điểm nuôi phải nằm trong vùng quy hoạch nuôi của địa phương hoặc có văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền; có nguồn nước bảo đảm cung cấp đủ nước cho quá trình nuôi tôm; có nguồn điện lưới ổn định hoặc máy phát có công suất phù hợp và giao thông thuận tiện…

Trước khi thả giống, cơ sở phải cải tạo ao bảo đảm đáy ao phẳng, dốc nghiêng về cống thoát, không bị thấm, không có mùn bã hữu cơ; pH của đất > 7. Giống thả nuôi phải có các giấy tờ, hóa đơn ghi xuất xứ rõ ràng; giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền. Thả giống đúng lịch thời vụ theo quy định của cơ quan quản lý Nhà nước. Thức ăn sử dụng trong quá trình nuôi phải có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam, có nhãn hàng hóa đầy đủ theo quy định về ghi nhãn hàng hóa và được bảo quản theo hướng dẫn ghi trên nhãn hàng hóa. Không sử dụng thức ăn đã hết hạn sử dụng.

Thuốc, vi sinh vật, chế phẩm sinh học, hóa chất và chất xử lý cải tạo môi trường dùng cho việc phòng, trị bệnh tôm, xử lý, cải tạo ao nuôi phải có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam; có nhãn hàng hóa đầy đủ theo quy định về ghi nhãn hàng hóa và được bảo quản theo hướng dẫn ghi trên nhãn hàng hóa.

Khi phát hiện tôm có dấu hiệu bất thường hoặc chết, chủ cơ sở phải báo cáo ngay cho cán bộ thú y xã hoặc cơ quan thú y nơi gần nhất; đồng thời báo ngay cho các hộ nuôi xung quanh biết để có biện pháp phòng, chống dịch.

Không xả nước thải sinh hoạt vào ao nuôi và ao chứa/lắng. Rác thải trong sinh hoạt, bao bì của các sản phẩm sử dụng trong cơ sở nuôi phải được cho vào thùng chứa có nắp đậy. Thùng chứa không được đặt trên bờ ao nuôi và ao chứa/lắng.

Cơ sở nuôi cũng phải ghi chép đầy đủ các thông tin quy định, lập hồ sơ quản lý (gồm: các biểu mẫu ghi chép; giấy tờ mua giống, thức ăn, thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học; giấy chứng nhận kiểm dịch và giấy tờ bán tôm thương phẩm) và lưu giữ hồ sơ tối thiểu 01 năm.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ