Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 22124
Tổng truy cập : 57,998

Mô hình mới - Sản phẩm mới

Ông Dưỡng nuôi gà ác (21/05/2019)

            Năm 2008, ông Hoàng Điền Dưỡng, ở xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đã nghiên cứu và bắt đầu thử nghiệm việc nuôi gà ác thương phẩm. Bởi ông thấy, gà ác là vật nuôi dễ tính, thời gian nuôi ngắn nên tỷ lệ rủi ro thấp, tiêu tốn thức ăn ít, chuồng trại không mất nhiều diện tích. Trên hết, gà ác không chỉ là nguồn thức ăn bổ dưỡng thông thường, nó còn được coi là một món thuốc bắc quý hiếm và ngày được nhiều người tiêu dùng sử dụng.

Thời gian đầu còn bỡ ngỡ về kỹ thuật, thị trường tiêu thụ khó nên ông Dưỡng chỉ dám đầu tư nuôi thử nghiệm 50 con. Ngay từ lứa nuôi đầu tiên, ông đã thu được kết quả khả quan nên mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi, song song đó ông đầu tư thời gian học hỏi kỹ thuật nuôi gà ác, thăm quan các trang trại nuôi gà ác ở các địa phương.

Đến năm 2013, nhờ sự kết nối với nhiều trang trại nuôi gà ác ở các tỉnh khác và có được thị trường tiêu thụ cho các nhà hàng, khách sạn ở nhiều nơi, ông Dưỡng đã phát triển đàn gà lên tới trên 500 con mỗi lứa. Hiện, ông Dưỡng cấp giống gà ác cho các trang trại khác từ 8.000 - 10.000 con giống mỗi tháng. Bên cạnh đó, ông vẫn phát triển trang trại gà ác thịt xuất bán cho các nhà hàng, khách sạn khoảng 2 - 2,5 tấn gà thịt/tháng.

Khi hỏi về kỹ thuật nuôi gà ác ông Dưỡng chia sẻ, muốn hiệu quả khi nuôi gà ác đòi hỏi phải tinh nhạy trong chọn giống cũng như phòng bệnh, trong đó khâu vệ sinh trong chăn nuôi là hàng đầu. Một ngày có thể cho gà ăn chục lần nhưng yêu cầu thức ăn phải tươi mới, nước uống phải sạch sẽ, có bổ sung thường xuyên điện giải và chất khoáng, vitamin.

“Trong quá trình nuôi gà ác cần phải tiêm đầy đủ một số vắc-xin ngừa bệnh nguy hiểm như dịch tả, cầu trùng, đặc biệt là cúm AH5N1. Để gà ác tăng trưởng tốt, chuồng nuôi đòi hỏi phải ấm về mùa đông, mát về mùa hè.Nền chuồng nuôi gà ác tốt nhất sử dụng đệm lót sinh học để khỏi bốc mùi hôi thối...”, ông Dưỡng chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà ác.

Ông Dưỡng cho biết thêm, gà ác thường xuất bán khi trọng lượng trung bình đạt từ 0,3-0,7kg/con do vậy, thời gian nuôi sẽ ngắn mà người tiêu dùng muốn gà ăn chắc thịt, thơm ngon thì bắt buộc người nuôi phải chuyển hướng sang nuôi sinh học.

Đây là phương pháp nuôi gà ác ông đã áp dụng trong 3 năm trở lại đây. Nuôi gà ác sinh học ngoài điều kiện chuồng trại đảm bảo như trên thì thức ăn cho gà cũng phải thay đổi từ cám công nghiệp sang các loại thức ăn dễ tiêu nhưng bổ dưỡng như mầm thóc, bột cá, bã đậu…

So với trước đây nuôi công nghiệp, ông Dưỡng thấy gà ác nuôi theo hướng sinh học có nhiều lợi thế hơn: Gà ít khi bị bệnh, tăng trọng tuy không nhanh nhưng rất chắc con, thịt thơm ngon, không bị nhũn, được người tiêu dùng ưa chuộng. Nuôi gà ác sinh sản theo hướng sinh học thì gà bố mẹ rất khỏe mạnh, gà mái đẻ sai, đều.

Ông Dưỡng nhấn mạnh: “Muốn khẳng định được thương hiệu thì không có cách nào khác là cần phải hướng sang nuôi sinh học” vì theo ông, người tiêu dùng chỉ sử dụng gà ác có trọng lượng nhỏ đến vừa phải (300- 700g/con), do đó nuôi theo hướng sinh học sẽ đảm bảo được gà tăng trọng dần dần, thịt lại thơm ngon hơn sẽ có được “giá trị” cho mặt hàng đặc sản này.

 Nguồn: Báo Dân Việt