Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 56253
Tổng truy cập : 57,998

Bà con cần biết

Tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa 2013 (27/06/2013)

Hiện nay vụ lúa xuân đã thu hoạch xong, các địa phương đang triển khai Kế hoạch sản xuất vụ Mùa 2013. Tuy nhiên, công tác làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa Mùa, nhất là trà lúa Mùa sớm chậm so với tiến độ. Các cơ quan chức năng khuyến cáo bà con nông dân tập trung:

- Thực hiện hiệu quả khâu làm đất: Đẩy nhanh tiến độ cày lật đất; kết hợp bón vôi bột, sử dụng chế phẩm xử lý rơm rạ, tàn dư thực vật để thúc đẩy nhanh quá trình phân huỷ tàn dư thực vật, hạn chế cho lúa mới cấy bị ngộ độc hữu cơ trong điều kiện nắng nóng, hạn chế nguồn sâu bệnh gây hại.

- Đẩy mạnh mở rộng diện tích gieo cấy giống lúa ngắn ngày có tiềm năng năng suất cao, chất lượng gạo ngon, chống chịu sâu bệnh (bạc lá, rầy nâu, rầy lưng trắng…). Tích cực hoàn thành cấy trà lúa mùa sớm đến ngày 30/6/2013, trà mùa trung kết thúc đến ngày 15/7/2013. Riêng các giống lúa BC15, Bte-1, Bắc ưu 903KBL, HYT100 kết thúc gieo cấy đến ngày 10/7/2013. Diện tích áp dụng phương pháp gieo thẳng, gieo xong trước 10/7/2013.

- Gieo mạ dự phòng bằng các giống lúa ngắn ngày, để chủ động ứng phó kịp thời nếu thiên tai xảy ra, thời vụ gieo mạ xong trước 15/7 (mạ dược hoặc mạ xúc). Bảo vệ diện tích mạ trên đồng ruộng đối với sâu bệnh hại theo hướng dẫn của Chi cục Bảo vệ thực vật.

- Thực hiện kỹ thuật bón phân hợp lý; diện tích lúa trước cấy và sạ phải được bón lót đầy đủ: 10-15 kg Superlân + 25-30 kg phân hữu cơ vi sinh + 2-3 kg đạm urê/01 sào; tăng cường sử dụng phân NPK bón lót thay phân đơn với lượng 18-20 kg NPK (5-10-3) hoặc 8-10 kg NPK (16-16-8) cho 1 sào; bón thúc sớm, tập trung (sau cấy 7-10 ngày) tăng cường bón kali (nhất là với lúa lai, lúa chất lượng); không được bón đạm muộn, bón lai nhai.

- Đảm bảo đủ nước cho làm đất, gieo cấy lúa Mùa kịp thời vụ; chủ động các phương tiện, phương án phòng chống và tiêu thoát nước kịp thời đối với những diện tích vùng trũng khi có mưa lớn xảy ra.

P.V tổng hợp