Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 41807
Tổng truy cập : 57,998

Bà con cần biết

Thận trọng với hoa quả chín nhờ hóa chất (14/11/2012)

Trên thị trường hiện có loại hóa chất được các hộ buôn hoa quả truyền tai nhau sử dụng để giấm chuối xanh, đu đủ, hồng… có màu đẹp, mau chín.

Loại hóa chất tuy rất rẻ, dễ sử dụng, thúc hoa quả chín rất nhanh nhưng điều đáng nói, trên bao bì của tất cá các hộp thuốc này chỉ ghi hạn dụng hai năm kể từ ngày sản xuất nhưng không có ngày sản xuất trên bao bì cũng như trên ống thuốc, chỉ có vài dòng chữ Trung Quốc. Trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật không có loại thuốc nào quy định về giấm hoa quả. Hiện nay chỉ có giấm bằng cách truyền thống là dùng hương và đất đèn, ngoài ra người dân sử dụng các loại thuốc hoá chất ngoài danh mục, thuốc cấm để giấm hoa quả là vi phạm.

Những loại quả giấm bằng thuốc trên có hình thức đẹp, bắt mắt, nhưng ăn vào mới thấy hầu hết ổi, đu đủ, xoài... đều nhạt thếch, thậm chí còn sực mùi thuốc do không thể khử hết mùi trong thời gian ngắn với số lượng quá lớn.

Bà con cần đặc biệt thận trọng vì trên thực tế, đã có nhiều trường hợp bị tiêu chảy liên tiếp sau khi ăn phải các loại hoa quả phun thuốc trên. Đó là chưa kể những tác động xấu lâu dài đến sức khỏe.  

Nguồn: báo Hải Phòng