Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 8970
Tổng truy cập : 57,998

Mô hình mới - Sản phẩm mới

Thêm một giống lúa lai thơm (21/02/2017)

           Nam ưu 209 có nhiều ưu điểm hơn các giống lúa khác, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt là bệnh đạo ôn ở vụ xuân, bệnh bạc lá ở vụ mùa. Hạt gạo trong, cơm dẻo, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu nên rất dễ tiêu thụ.

Nam ưu 209 là giống lúa lai 3 dòng do Công ty Cổ Phần Giống cây trồng miền Nam chọn tạo. Với những đặc tính ưu việt kể trên, giống lúa này đã được Bộ NN-PTNT công nhận cho sản xuất năm 2013. Trong suốt nhiều năm liền, Công ty đã phối hợp với rất nhiều địa phương trong cả nước để sản xuất.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu sâu nên bệnh phát sinh và gây hại ngày càng nhiều, nhất là bệnh đạo ôn ở vụ xuân, bệnh bạc lá trong vụ mùa. Điển hình là vụ mùa, bệnh bạc lá đã hoành hành khu vực đồng bằng sông Hồng. Nhiều vụ bà con phải phun từ 6 - 7 lần để phòng trừ các bệnh này.

 

Từ năm 2014, Trạm Khuyến nông huyện Tiền Hải (Thái Bình) đã xây dựng mô hình trình diễn và theo dõi, đánh giá các đặc tính nông học của giống lúa Nam ưu 209. Kết quả các diện tích gieo cấy giống lúa này gần như không bị nhiễm bạc lá. Từ đó giảm được chi phí sản xuất và nâng cao năng suất lao động cho bà con nông dân.

Giống có khả năng thích ứng rộng, có thể gieo cấy được cả 2 vụ/năm, thể hiện ưu thế trên vùng đất vàn, vàn thấp, năng suất cao, ổn định, thâm canh tốt có thể đạt từ 70 - 80 tạ/ha trong vụ xuân, 60 - 65 tạ/ha trong vụ mùa. Hạt gạo trong, dài, cơm dẻo, có mùi thơm nhẹ, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu nên dễ tiêu thụ, được bà con nông dân rất ưa chuộng.

Tại Hà Nam, giống lúa Nam ưu 209 được sản xuất thử từ vụ xuân 2013 đến vụ xuân 2015. Theo báo cáo đánh giá của Sở NN-PTNT Hà Nam, thời gian sinh trưởng trong vụ xuân từ 118 - 122 ngày, vụ mùa từ 105 - 110 ngày. Đây là giống lúa cao cây (108 - 110cm), sinh trưởng khỏe, đẻ nhánh khá, độ đồng đều cao, dạng hình gọn, lá đứng, cứng cây, chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh, nhiễm nhẹ bệnh bạc lá, khô vằn. Khối lượng 1.000 hạt là 26 - 27gram, tỷ lệ lép thấp, số hạt chắc từ 168 - 180 hạt/bông, năng suất trung bình vụ xuân đạt 71 tạ/ha, vụ mùa đạt 68 tạ/ha. Chất lượng gạo khá; nên được đông đảo bà con đón nhận.

Nguồn: Báo Nông nghiệpViệt Nam