Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 6900
Tổng truy cập : 57,998

Thông tin kết quả nhiệm vụ KH&CN

Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất và sử dụng đá Nano UFB để bảo quản mực ống trên tàu khai thác thủy sản tại hải Phòng (27/09/2023)

Đá nano UFB (Ultra Fine Bubble) là công nghệ tạo bóng khí siêu nhỏ có đường kính nanomet, nước được sục các bong bóng khí có đường kính siêu nhỏ này được gọi là nước nano UFB. Ứng dụng nước nano UFB trong bảo quản thủy sản giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo từ bề mặt ngoài đến tận bên trong cơ thể thủy sản, ngăn chặn được tình trạng thịt cá bị ôi, biến chất.

Với mục tiêu đề ra, Viện Nghiên cứu Hải Sản đã triển khai đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất và sử dụng đá Nano UFB để bảo quản mực ống trên tàu khai thác thủy sản tại hải Phòng”. Đề tài đã được đánh giá xếp loại xuất sắc tại hội nghị nghiệm thu ngày 27/11/2021 tại Sở Khoa học và Công nghệ. Sau 24 tháng nghiên cứu, thực nghiệm (2019-2021), nhóm tác giả đã xây dựng được 02 quy trình công nghệ: (1) quy trình sản xuất nước đá nano UFB quy mô 200cây/mẻ (loại đá 25kg/cây) tại cơ sở sản xuất nước đá cảng cá Máy Chai, Hải Phòng; (2) Quy trình bảo quản mực ống bằng đá nano UFB trên tàu khai thác thủy sản tại Hải Phòng.

Đánh giá cảm quan mực ống.

Nghiên cứu tạo nước Nano UFB và sản xuất đá Nano UFB đáp ứng QCVN 02:2009/BYT về chất lượng nước sinh hoạt (nay là QCVN 01-1:2018/BYT) và có chỉ số DO<1,0mg/l. Nước đá Nano UFB có chỉ số DO chỉ bằng khoảng 20÷25% chỉ số DO của nước đá đối chứng. Thời gian sản xuất nước đá Nano UFB và nước đá đối chứng không khác nhau. Sản xuất nước đá Nano UFB tương ứng với nhiệt độ tâm đá -100C tương ứng với nhiệt độ nước muối tải lạnh (-11,50C). Xây dựng được quy trình sản xuất nước đá Nano UFB đạt 200 cây/mẻ với thông số chi tiết, rõ ràng. Các thông số, kĩ thuật của quy trình sản xuất nước đá Nano UFB dựa kết quả nghiên cứu ở quy mô thí nghiệm (loại đá 5 kg/cây) và ở quy mô thực nghiệm sản xuất (loại đá 25 kg/cây).

 

Nghiên cứu bảo quản mực ống bằng nước đá Nano UFB, xác định điều điều kiện xử lý mực trước khi bảo quản là ngâm hạ nhiệt trong hỗn hợp nước biển và nước đá Nano UFB. Tỷ lệ đá/ nước biển được xác định là 2:1, nhiệt độ dung dịch đạt trong khoảng từ -1÷00C. Tỷ lệ hỗn hợp dung dịch ngâm hạ nhiệt/mực được lựa chọn là 1,5/1 và thời gian ngâm hạ nhiệt mực ống là 20 phút. Mực ống bảo quản gián tiếp với nước đá. Xây dựng được quy trình bảo quản mực ống bằng nước đá Nano UFB trên tàu khai thác thủy sản và chất lượng mực ống bảo quản bằng nước đá Nano UFB đảm bảo chi tiêu vi sinh, hóa học tối đa trong vòng 13÷15 ngày. Quy trình bảo quản mực ống bằng nước đá Nano UFB, với các công đoạn rõ ràng và đầy đủ thông số kỹ thuật, dễ thao tác và thực hiện, phù hợp với điều kiện trên tàu khai thác thủy sản. Thời gian bảo quản mực ống theo quy trình tăng khoảng 25÷40% so với mẫu đối chứng (mẫu bảo quản theo quy trình của ngư dân trên tàu).

Đánh giá cảm quan cá bạc má.

Kết quả thử nghiệm bước đầu bảo quản cá bạc má bằng nước đá Nano UFB tốt hơn nước đá thông thường và thời gian bảo quản khuyến cáo lân cận trong 15÷18 ngày, thời gian bảo quản cá bạc má (thí nghiệm BM1) bằng nước đá Nano UFB tăng thêm khoảng 30-35% so với mẫu đối chứng (mẫu bảo quản theo quy trình của ngư dân trên tàu).

Với giá trị khoa học cao, mang tính mới, thực tiễn và phù hợp với định hướng nghiên cứu phát triển của ngành thủy sản theo định hướng phát triển của thành phố, đề tài được Hội đồng khoa học thành phố đánh giá cao. 

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu dự án tại Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ./.