Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 4012
Tổng truy cập : 57,998

Thông tin kết quả nhiệm vụ KH&CN

Xây dựng mô hình sản xuất chuối Tiêu Hồng theo tiêu chuẩn VietGap và ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý phế phụ phẩm cây chuối thành mùn hữu cơ tại xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng (27/09/2023)

Chuối tiêu tên tiếng anh là Aromatic banana, danh pháp khoa học: Musa BaslooSieb.Et Zucc. Thân thảo, lá rất to, hình bầu dục, có bẹ lá ôm nhau thành thân giả. Có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, Úc và ngày nay nó được trồng ở khắp các vùng nhiệt đới.

Ở Việt Nam chuối Tiêu Hồng được trồng với diện tích tập chung lớn từ 1,5 - 3ha như Hưng Yên, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh và giống để trồng được sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô làm tăng năng suất từ 15- 20%, đạt sản lượng từ80-90 tấn/ ha. Một trong những cách nhân giống chuối tiên tiến nhất là nuôi cấy mô và hiện nay đã được Bộ nông nghiệp, Viện rau quả nghiên cứu khảo nghiệm đưa vào trồng thử nghiệm tại một số tỉnh thành trong cả nước.

Giống chuối tiêu hồng là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Để thâm canh giống chuối tiêu hồng đạt hiệu quả cao, an toàn và thân thiện với môi trường, cần nghiên cứu bổ sung các biện pháp kỹ thuật theo hướng tạo sản phẩm an toàn (VietGAP). Hợp tác xã Nông lâm Thủy Hải sản Việt Nam đã nhận chuyển giao công nghệ từ Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất chuối Tiêu Hồng theo tiêu chuẩn VietGap và ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý phế phụ phẩm cây chuối thành mùn hữu cơ tại xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng”. Thời gian thực hiện Dự án 17 tháng, từ tháng 12/2020 đến tháng 4/2022. Dự án được đánh giá xếp loại xuất sắc tại hội nghị nghiệm thu ngày 27/4/2022 tại Ủy ban nhân dân huyện Tiên lãng.

Sản phẩm chuối sau thu hoạch.

Dự án đã tiếp nhận 02 quy trình công nghệ: Quy trình sản xuất chuối tiêu Hồng theo tiêu chuẩn VietGAP; Quy trình ứng dụng chế phẩm vi sinh Compost Maker xử lý phế phụ phâm thân cây chuối thành mùn hữu cơ. Đào tạo 03 cán bộ kỹ thuật của dự án. Tập huấn 02 lớp cho 80 lượt người dân trong vùng triển khai dự án về kỹ thuật sản xuất chuối tiêu Hồng theo tiêu chuẩn VietGAP; ứng dụng chế phẩm vi sinh ủ thân cây chuối thành mùn hữu cơ. Kết quả đạt được của dự án như sau:

Quy trình kỹ thuật trồng chăm sóc chuối Tiêu Hồng theo Tiêu chuẩn VietGap gắn với truy xuất nguồn gốc và liên kết tiêu thụ sản phẩm tại xã Tây Hưng huyện Tiên lãng: Quy mô thực nghiệm với diện tích là 1 ha; mật độ trồng 2500 cây; lợi nhuận thu được từ mô hình là: 146.875.000 đồng/ha. Hiệu quả sản xuất mô hình chuối tiêu Hồng so sánh với sản xuất đại trà tại địa phương thì lợi nhuận này cao hơn 49.625.000 đồng/1 ha. Xây dựng được hệ thống truy xuất nguồn gốc (tem, mã QR code) cho sản phẩm chuối tiêu Hồng.

Quy trình ứng dụng chế phẩm vi sinh Compost Maker xử lý phế phụ phâm thân cây chuối thành mùn hữu cơ: Quy mô xử lý 100 tấn nguyên liệu sau30-35 ngày, với tổng chi phí vật tư, nhân công là 33.300.000 đồng, ban chủ nhiệm dự án thu được 45,1 tấn mùn hữu cơ, giá thành sản xuất 1 kg mùn hữu cơ là 2.461 đồng. Hiệu quả sản xuất của mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh thì giá sản xuất 1 kg mùn hữu cơ thấp hơn38,47% phân gà; thấp hơn 79,49% so với phân hữu cơ.

Trên cơ sở thành công của dự án, bước đầu sẽ nhân rộng mô hình ra toàn bộ vùng trồng của xã Tây Hưng và các vùng trồng theo quy hoạch vùng của huyện, của thành phố theo hướng sản xuất hàng hóa, giúp người nông dân chủ động về giống, yên tâm về chất lượng giống chuối, sản phẩm và kỹ thuật sản xuất. Đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất, góp phần tạo công ăn việc làm ổn định cho hộ nông dân trong quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đảm bảo thu nhập ổn định cho người nông dân trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./. 

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài tại Trung tâm Thông tin, Thống kê khoa học và công nghệ Hải Phòng./.